Profin

Quan điểm

CEO của JPMorgan: Thị trường sẽ biến động nhiều hơn nữa, nhà đầu tư nên 'chuẩn bị tinh thần'

CEO của JPMorgan: Thị trường sẽ biến động nhiều hơn nữa, nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần

Theo Jamie Dimon, những điều bất ngờ sẽ tiếp tục xuất hiện sau khi hàng loạt quỹ hưu trí của Anh "suýt" sụp đổ.

CEO JPMorgan - Jamie Dimon, cho biết nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần chứng kiến nhiều biến động hơn sau khi thị trường trái phiếu chính phủ Anh sụt giảm mạnh hồi tháng trước khiến hàng trăm quỹ hưu trí đứng trước bờ vực sụp đổ.

Sự hỗn loạn của thị trường trái phiếu xảy ra sau khi chính phủ Anh công bố kế hoạch chi tiêu tài khoá mới. Theo đó, NHTW nước này đã phải thực hiện một loạt các biện pháp can thiệp nhằm hỗ trợ thị trường. Động thái này đã giúp hàng loạt quỹ hưu trí - vốn sử dụng đòn bẩy để tạo lợi nhuận, thoát khỏi nguy cơ sụp đổ trong vòng vài giờ.

Dimon cho biết: “Tôi thấy bất ngờ khi các quỹ hưu trí của Anh sử dụng nhiều đòn bẩy đến vậy. Kinh nghiệm của tôi là, khi bạn thấy những thứ tương tự như những gì chúng ta đang trải qua ở hiện tại, thì còn nhiều bất ngờ khác ở phía trước.”

Những động thái nhằm kiềm chế lạm phát của Fed đã tác động đến khắp nơi trên thế giới. Giá trị đồng USD tăng vọt khiến các đồng ngoại tệ khác sụt giá và trái phiếu chính phủ lao dốc, đồng thời càng khiến các quốc gia khác gặp khó khăn khi đối mặt với lạm phát.

Theo Dimon, kết quả là, đòn bẩy đã “ẩn náu” ở những nơi không ai ngờ tới, như các quỹ hưu trí của Anh, và sẽ còn tiếp tục “lộ mặt”. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi không thấy xu hướng sử dụng đòn bẩy có hệ thống, nhưng có xuất hiện trong các danh mục tín dụng nhất định và một số doanh nghiệp.”

CEO của JPMorgan nói thêm, dù hệ thống ngân hàng của Mỹ “cực kỳ vững chắc”, chủ yếu nhờ vào những cải cách hậu khủng hoảng tài chính 2008, nhưng thị trường vẫn biến động mạnh khi Fed tăng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối kế toán.

Trong thập kỷ qua, thị trường đã trở nên “mong manh” hơn sau khi các ngân hàng buộc phải tăng vốn để giao dịch các loại tài sản, khiến mọi thứ bị động hơn trong thời kỳ biến động. Ông nhận định, rủi ro có thể xuất hiện ở các thị trường mới nổi hoặc các quỹ phòng hộ sử dụng nhiều đòn bẩy.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã cảnh báo rằng, Fed có thể sẽ làm đảo lộn tình trạng ổn định của thị trường tài chính khi họ tăng lãi suất. Tuy nhiên, NHTW lại không có nhiều lựa chọn vì họ cho rằng lạm phát là mối nguy lớn hơn với nền kinh tế.


Theo:
Vu Lam / Nhịp sống thị trường
Nguồn:
CafeF

Bạn có thể quan tâm