Profin

Điểm tin

Xem Số cùng ProFin | Tuần 42/2022: Fundiin huy động được 5 triệu USD; Mobile Money thu hút được 2,2 triệu khách hàng đăng ký

Xem Số cùng ProFin | Tuần 42/2022: Fundiin huy động được 5 triệu USD; Mobile Money thu hút được 2,2 triệu khách hàng đăng ký

Cùng ProFin điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật trong tuần 42/2022 (từ 16/10/2022 - 22/10/2022).

26.860 tỷ đồng

Tại báo cáo Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, số thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng 2022 đạt 26.860 tỷ đồng, tương đương với tăng 96,4% (tăng hơn 13.200 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến ngày 6/9, lượng hồ sơ khai giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND chiếm 72% trên toàn quốc, trung bình một bộ hồ sơ khai giá cao gấp 3 lần so với giá UBND. Bộ Tài chính cho biết, hiện tại vẫn còn một số hạn chế như ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế chưa cao, nhận thức chưa đầy đủ về chính sách thuế và hậu quả khi khai thuế giá không đúng với giá thực tế chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan quản lý như: văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành, dữ liệu về đất đai của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa được xây dựng đồng bộ, liên thông để trao đổi phục vụ quản lý thông tin liên quan đến đất đai. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí triển khai tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến chính sách thuế. Đồng thời tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có liên quan nhằm hoàn thiện, đồng bộ các quy định của pháp luật, xây dựng Bộ tiêu chí rủi ro đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo: Báo Chính phủ

2,2 triệu

Là số lượng khách hàng đăng ký mở tài khoản Mobile Money sau 8 tháng thí điểm, theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Mobile Money là phương thức thanh toán cho phép chủ thuê bao có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền trên các thiết bị di động. Sau 8 tháng thí điểm, ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone chủ yếu thu hút các khách hàng ở khu vực nông thôn, với khoảng 1,5 triệu đăng ký, chiếm 69% tổng khách hàng. Trong đó, Viettel có nhiều khách hàng nhất với gần 1,4 triệu tài khoản. Vinaphone có khoảng 700.000 tài khoản và Mobifone gần 500.000.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, tốc độ phát triển khách hàng mới của dịch vụ này có xu hướng giảm dần qua các tháng. Theo cơ quan quản lý, nguyên nhân xuất phát từ hiệu ứng các chương trình truyền thông, khuyến mại tại thời điểm ra mắt dịch vụ và dịp Tết có dấu hiệu chững lại so với giai đoạn đầu triển khai.

Theo: VnExpress

5%

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (“NHNN”) vừa ra quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%. Sau động thái trên, tỷ giá VND/USD ở các ngân hàng thương mại cũng ngay lập tức tăng mạnh. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng mạnh đến Báo cáo tài chính quý IV.2022 của một số doanh nghiệp. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm cũng đã có hàng loạt doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lỗ tỷ giá, như CTCP Nhiệt điện hải Phòng với 25,8 tỷ đồng, Nhiệt điện Quảng Ninh lỗ 28,45 tỷ đồng; PV Power lỗ 74,22 tỷ đồng;...

Trong đợt tăng tỷ giá lần này, các chuyên gia nhận định ngay cả các doanh nghiệp xuất khẩu cũng khó hưởng lợi. Về lý thuyết, khi VND mất giá, giá hàng hóa của Việt Nam sẽ trở nên rẻ hơn tương đối, tác động tích cực cho xuất khẩu. Tuy nhiên, VND đang rẻ hơn so với USD nhưng lại mạnh hơn các đồng tiền khác như JPY và Euro. Và thực trạng xuất khẩu chỉ có một số doanh nghiệp tập trung chính vào thị trường Mỹ. Còn lại thị trường chủ yếu của các doanh nghiệp thuỷ sản, dệt may, nông sản vẫn chủ yếu là ở châu Âu, châu Á, Nam Mỹ. Do đó xét về tổng thể các doanh nghiệp này cũng khó được hưởng lợi. Ngoài ra, với việc cắt giảm chi tiêu do lạm phát ở những thị trường này cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo: Vietnamnet

5 triệu USD

Là số vốn mà startup ‘mua trước, trả sau’ Fundiin đã huy động được tại Vòng gọi vốn Series A, được dẫn dắt bởi ThinkZone Ventures và Trihill Capital. Các nhà đầu tư khác tham gia quỹ 1982 Ventures, Genesia Ventures, JAFCO Asia, Zone Startups Ventures, cùng bà Đỗ Thu Ngân, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sacombank và nguyên Giám đốc Tài chính & Vận hành JP Morgan Chase Việt Nam.

Fundiin là một trong những startup đi đầu trong lĩnh vực ‘mua trước, trả sau’ tại Việt Nam. Hiện tại, startup này đã hợp tác với hơn 300 đối tác, bao gồm các tên tuổi lớn như: Thế giới Di động, Điện Máy Xanh, Paula’s Choice, Pigeon, Vua Nệm, Giant International…

Với 5 triệu USD vừa huy động được, Fundiin sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các sản phẩm để củng cố vị trí tại Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho sự mở rộng sang Indonesia ở vòng series B sắp tới.

Theo: Doanh Nhân TrẻXEM SỐ CÙNG PROFIN - Chuyên mục cập nhật tin tức tài chính doanh nghiệp hàng tuần của ProFin


Nguồn:
ProFin tổng hợp

Bạn có thể quan tâm